截止至7月10日,普吉沉船事故已有44人不幸遇难,搜救工作仍在进行当中。同时,普吉政府已同意配合遇难者家属在港口附近为逝者举行超度法事。愿逝者安息,生者坚强。
เช้าวันที่ 10 ก.ค.2561 ที่โรงพยาบาลองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้เดินทางไปเยี่ยมให้กำลังใจผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์เรือฟีนิกซ์ล่มบริเวณหน้าเกาะเฮงเมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา จำนวน 7 คน ที่ยังนอนพักรักษาตัว ทั้งหมดมีอาการปลอดภัยแล้ว
2018年7月10日上午,普吉府府尹前往普吉行政医院看望在5日凤凰号游船倾覆事故中受伤的人员。有七人仍卧床接受救治,现已全部脱离危险。
 
นายนรภัทร กล่าวภายหลังเข้าเยี่ยมให้กำลังใจว่า จากการพูดคุยพบว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่อาการดีขึ้นและมีบางส่วนที่ออกจากโรงพยาบาลไปแล้ว สภาพร่างกายฟื้นตัวแล้ว แต่ในส่วนสภาพจิตใจยังต้องดูแล เพราะทุกคนเพิ่งผ่านเหตุการณ์ตื่นตระหนก การเดินทางเข้าเยี่ยมในเช้านี้ใช้เวลาเพียงเล็กน้อยเนื่องจากนักท่องเที่ยวเองยังไม่พร้อมที่จะพูดคุย ทางนักท่องเที่ยวต้องการความเป็นส่วนตัว
普吉府府尹在探望伤者后说到,通过此次探望发现大部分游客都有所好转,有的已经出院了。身体的创伤也许已经恢复,但他们每个人都遭受了重大的惊吓,心理上还需要关怀照料。由于受伤的游客们还没恢复到能交谈的程度,需要更多的私人空间,因此早上的探视时间很短。
 
ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวอีกว่า หลังจากการที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเดินทางมาเมื่อวานนี้ (9 ก.ค.) ได้ให้คำแนะนำในการดำเนินการ เพื่อกำหนดแนวทางช่วยเหลือญาติผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์เรือล่ม โดยขอให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องจัดทำป้ายให้กับประชาชนอาสาที่มาทำหน้าที่ล่าม เพื่อเป็นสัญลักษณ์แสดงตัวตนการทำหน้าที่ล่ามให้มีความชัดเจน พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่ซักซ้อมทำความเข้าใจด้านข้อมูลให้กับล่ามเพื่อให้ล่ามได้มีความรู้ความเข้าใจสามารถนำไปถ่ายทอดและช่วยเหลือญาติของผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บได้อย่างถูกต้องครบถ้วน
普吉府府尹还说,7月9日巴育总理到达普吉跟进搜救工作,指导制定了帮助遇难者家属的办法;总理还要求相关机构为翻译志愿者制作标牌以明确身份和职责;同时让专业的工作人员为志愿者们进行培训,向他们普及翻译和沟通方面的知识,好让他们能够正确全面地向遇难者家属和伤者提供援助和服务。
 
ในส่วนของการเยียวยาผู้ที่มีส่วนได้เสียในเรื่องนี้ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีการจำแนกสิทธิผลประโยชน์ที่ญาติของผู้เสียชีวิตและสิทธิที่ผู้บาดเจ็บจะได้รับโดยแยกเป็นจำพวกให้มีความชัดเจน สำหรับการออกใบมรณบัตรในส่วนของอำเภอเมืองภูเก็ตได้ดำเนินการออกให้แล้วจำนวน 10 ราย การจัดการศพของผู้เสียชีวิตได้เปิดให้ญาติของผู้เสียชีวิตเข้าดูศพเป็นครั้งสุดท้ายเพื่อดำเนินการเปลี่ยนเสื้อผ้าให้กับผู้เสียชีวิต
在救治伤者时,希望各相关单位能够充分考虑和明确遇难者家属和伤者的权益。普吉方面已经为10位遇难者开具了死亡证明,允许家属与逝者的遗体进行告别,为他们更衣。
นอกจากนี้ในส่วนของญาติผู้เสียชีวิต ได้ขอความอนุเคราะห์จังหวัดภูเก็ตช่วยดำเนินการจัดพิธีเรียกขวัญ ณ บริเวณท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับญาติของผู้เสียชีวิต ในเรื่องนี้ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตได้รับปากที่จะให้การช่วยเหลือ โดยมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยดำเนินการ
除此之外,为了给逝者祈福,让生者坚强,遇难者家属向普吉政府提出在差隆港口附近为逝者举行超度法会的请求,普吉政府方面已同意让相关机构给予配合和帮助。
 
นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า สรุปข้อมูลล่าสุด ว่า วันเกิดเหตุ (5 ก.ค.61) มีนักท่องเที่ยวลงเรือฟีนิกซ์ทั้งหมด 89 คน แบ่งเป็นนักท่องเที่ยวจีน 87 คน และยุโรปอีก 2 คน หลังเกิดเหตุมีผู้รอดชีวิตที่ได้รับการช่วยเหลือแล้ว 37 คน และพบร่างผู้เสียชีวิตแล้ว 44 ศพ
最后普吉府府尹总结更新了最新消息:7月5日凤凰号上共有89名游客登船,其中中国游客87人,欧洲游客2人;事故发生后共有37人获救生还,44人不幸遇难。
  本双语文章的中文翻译系沪江泰语原创内容,转载请注明出处。中文翻译仅代表译者个人观点,仅供参考。如有不妥之处,欢迎指正。